Sự tiếp tay của đội cận vệ với công ty bảo vệ tư nhân trong vai trò đáng nghi vụ ám sát tổng thống Haiti

Sự tiếp tay của đội cận vệ với công ty bảo vệ tư nhân trong vai trò đáng nghi vụ ám sát tổng thống Haiti

 
Cơ quan điều tra Haiti đang đặt nghi vấn đối với nhiều nhân vật trong vụ ám sát tổng thống, trong đó có các lãnh đạo đội cận vệ và một số cựu nghị sĩ.
Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng trong khi lực lượng an ninh không ai bị thương
AFP
 
Đến nay, cảnh sát Haiti đã bắt giữ ít nhất 23 người bị tình nghi liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào hôm 7.7, theo AP. Dù chưa thể làm rõ ai là người chủ mưu và động cơ đằng sau, nhưng những công bố nhỏ giọt từ giới chức Haiti, Colombia và các bên khác cho thấy một mạng lưới nghi phạm.

Quan chức an ninh bị tạm giữ

Trong số những nhân vật bị khả nghi là ông Dimitri Herald, lãnh đạo đội an ninh của Tổng thống Moise và ông Jean Laguel Civil, điều phối viên an ninh cho tổng thống.
Theo AFP ngày 15.7, cơ quan công tố đã triệu tập hai người này nhưng họ không xuất hiện trước tòa theo lệnh vào hôm 13.7. Ông Herald bị triệu tập vì đã để cho nguyên thủ quốc gia bị ám sát một cách quá dễ dàng.
Trong những tháng trước vụ ám sát, ông Herald đã có những chuyến đi đến Colombia, Ecuador và Panama. Cảnh sát Colombia đang điều tra liệu ông này có vai trò gì trong việc tuyển lính đánh thuê hay không
Ba nghi phạm bị bắn chết trong vụ ám sát nhưng không có thành viên nào của đội an ninh của tổng thống bị thương. Lãnh đạo cảnh sát Haiti Leon Charles nói đã giam 4 quan chức cấp cao phụ trách an ninh cho tổng thống trong khi vẫn đang truy lùng các nghi phạm khác.

Nghi phạm chính hay bù nhìn?

Nghi phạm chính của vụ việc là ông Christian Emmanuel Sanon, một bác sĩ, linh mục và doanh nhân người Haiti sống tại bang Florida (Mỹ). Theo lời cảnh sát Charles, ông Sanon quay về Haiti vào tháng 6 cùng một đội an ninh với ý định chiếm quyền tổng thống. Sau khi ông Moise bị giết, một nghi phạm gọi cho ông Sanon và ông này gọi cho 2 người khác, bị nghi là chủ mưu. Cảnh sát không thông tin gì về danh tính 2 người này. Người thân của ông Sanon nghi ngờ việc ông này có nguồn lực hay sự hậu thuẫn chính trị để chủ mưu vụ này vì ông là doanh nhân nhiều lần thất bại, từng bị phá sản và hầu như không được biết đến trong giới chính trị Haiti.
Ông Sanon được cho là đã thuê nhân viên an ninh từ công ty bảo vệ tư nhân CTU Security tại Florida của một người Venezuela tên Intriago Valera. Lãnh đạo cảnh sát Colombia Jorge Luis Vargas cho biết CTU Security là công ty mua 19 vé máy bay cho nhóm nghi phạm người Colombia từ thành phố Bogota (Colombia) bay đến thành phố Santo Domingo (Cộng hòa Dominica), trước khi nhóm này đi bằng đường bộ sang Haiti.

Các nghi phạm bị bắt giữ trong vụ ám sát

REUTERS

Vai trò của nhóm sát thủ Colombia cũng còn là bí ẩn. Cựu binh đặc nhiệm Colombia Matias Gutierrez mới đây nói với Reuters rằng nhóm nghi phạm Colombia chỉ được thuê để bảo vệ an ninh, không phải để ám sát tổng thống Haiti. Ông Gutierrez cho biết là một trong những người được thuê nhưng cuối cùng phải ở lại vì bị nhiễm Covid-19.
Ông Gutierrez cho rằng đây có thể là một âm mưu vì nhóm nghi phạm Colombia toàn những cựu binh kỳ cựu và cách phản ứng của họ trong vụ việc là khác với cách một nhóm đặc nhiệm được huấn luyện để tấn công một mục tiêu và rút lui êm đẹp.
Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/vai-tro-dang-nghi-cua-doi-can-ve-vu-am-sat-tong-thong-haiti-1414713.html
https://laodong.vn/the-gioi/loat-quan-chuc-bao-ve-tong-thong-haiti-bi-cam-xuat-canh-931310.ldo
0938 540 992
icons8-exercise-96 icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon